Học bằng cả cơ thể là gì ? Vì sao cần học bằng cả cơ thể ?

Theo Tiến sỹ Michael J.gelb tác giả của nguyên cứu Tư duy như leonadro da Vinci – Bảy nguyên tắc để trở thành thiên tài “Để có thông tin đến não thì thông tin cần truyền qua hơn 500.000 tế bào xúc giác và 200.000 tế bào cảm nhận nhiệt độ, như vậy học qua cách chạm vào, sờ vào và đánh thức giác quan cảm nhận của mỗi chúng ta”
Theo tiến sỹ Candace Pert “Trí thông minh không chỉ nằm trong bộ não mà còn có trên từng tế bào trên cơ thể, sự dẫn truyền và lưu dữ thông tin ngoài tế bào thần kinh như mô cơ, tim, xương…cũng đã được chứng minh”
Như vậy sự tách biệt việc học tiếp nhận thông tin giữa hệ thống thần kinh và cảm giác, cảm xúc là quan điểm truyền thống không không còn phù hợp nữa.
Theo nhà nghiên cứu Michael J.Gelb trong 7 nguyên tắc để trở thành thiên tài thì nguyên tắc thứ 3 để trở thành thiên tài như Leonado Da Vinci chính là ”Không ngừng hoàn thiện các giác quan đặc biệt là thị giác để chúng trở thành kênh tích lũy những cảm xúc và kinh nghiệm quá giá cho chính mình” và Leonado cho rằng bí quyết động và chạm vào để “có cảm giác nhạy cảm và sâu lắng” là một phương pháp tiếp thu thông tin chậm mà sâu sắc, đây là cách ghi nhớ thông tin tốt nhất và là cách học bằng cảm nhận bằng cảm giác và học bằng toàn bộ cơ thể.
Bạn đã bao giờ để ý những câu chuyện bạn cảm nhận bằng cả trái tim và cơ thể của mình khác gì so với câu chuyện thoáng qua. Các câu chuyện cho Bạn cảm xúc (dù là vui hay buồn) nó thật sống động và tự nhiên, rất thân thuộc và nó là một phần của cơ thể bạn.
Nếu Bạn cho con đọc to một bài thơ sẽ khác với việc hướng dẫn cho con đọc diễn cảm có cảm xúc bài thơ đó, chắc chắn Con bạn sẽ cảm nhận bài thơ đó khác hẳn và rất nhanh thuộc bài và đặc biệt là nhớ rất lâu và khi hỏi đến thì trình bày rất tự nhiên và lưu loát.
Đặc biệt nếu con Bạn được học trong môi trường trải nghiệm với các tình huống thực tế hoặc lý giải các hiện tượng, giải thích các hiện tượng (Phương pháp học ngôn ngữ mới CLIL_ Cambridge) cho hiệu quả vượt trội về khả năng ghi nhớ và tự nhiên khi thể hiện.
Như vậy việc học qua các câu chuyện có giá trị nhân văn có các nhân vật có đức tính tốt và các bài hát có giai điệu đẹp sẽ lưu giữ cảm xúc và khi thể hiện sẽ rất tự nhiên và rất sống động.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *