Một số cách phát triển và bồi đắp chỉ số cảm xúc (EQ) cho trẻ

Mặc dù trẻ em ngày càng có chỉ số IQ cao hơn nhưng trí tuệ cảm xúc (EQ) của chúng lại càng có xu hướng giảm sút. Trẻ có xu hướng dễ cô đơn, chán nản, dễ cáu giận và ương bướng hơn trước. Chúng đặc biệt hay căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bốc đồng và hiếu chiến hơn” – Theo Tiến sỹ Daniel Goleman, người sáng lập tổ chức Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc tại – Boston/ phụ trách chuyên đề và Khoa học nghiên cứu thói quen ứng xử và trí tuệ con người/ Giáo sư giảng dạy Khoa Quản trị kinh doanh tại Harvard.
Chỉ số EQ là gì? EQ – Emotional Intelligence – Trí thông minh cảm xúc – là quá trình trẻ em học cách nhận biết, hiểu và kiểm soát cảm xúc của chúng. Trẻ em có chỉ số EQ càng cao sẽ càng tự tin giao tiếp với người khác, có kỹ năng đàm phán và phản biện trong các tình huống ngặt nghèo nhất, đồng thời các em thuộc nhóm này có khả năng tư duy rất nhanh. Không chỉ vậy, việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ từ khi còn nhỏ nhỏ sẽ giúp bé trở nên dễ đồng cảm và khoan dung với bạn bè và người thân. Con bạn sẽ là người luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực trong bất kỳ tình huống nào ?
Vậy làm cách nào để nâng cao chỉ số EQ?
Sau đây là 5 cách giúp phát triển và bồi đắp chỉ số EQ cho con bạn:
1. Lắng nghe và đồng cảm với bé
Cha mẹ nên trò chuyện thường xuyên và quan tâm hơn đến những cảm xúc của trẻ và cho con biết rằng bạn hiểu những gì bé đang cảm nhận thấy. Bạn có thể kể một vài câu chuyện để con có thể hiểu rằng ai cũng có những lúc như vậy và họ đều tìm ra cách để vượt qua nó.
Việc này giúp bé hiểu rằng có bạn luôn đồng hành và bé có thể hoàn toàn kiểm soát được thế giới cảm xúc của mình.
2. Giúp con định vị cảm xúc
Con bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc không biết bày tỏ cảm xúc của bản thân? Ví dụ, bé thấy rất khó chịu khi không được đi đến công viên vào cuối tuần. Bạn có thể hỏi bé và xác nhận : “Có phải con thấy buồn vì điều đó đúng không?” và Bạn hãy luôn đặt câu hỏi “Con cảm thấy việc/ vấn đề này thế nào” Việc này bạn mở rộng vốn từ ngữ cảm xúc cho con và giúp bé tự định vị được cảm xúc của mình. Từ đó giúp cha mẹ dễ dàng hiểu con hơn.
3. Dạy con cách xử lý khi gặp vấn đề khó
Trẻ em cần được bày tỏ cảm xúc của mình, nhưng làm cách nào để thể hiện và kiểm soát được nó không phải việc dễ dàng. Việc giúp bé điều chỉnh cảm xúc và sử xự sao cho phù hợp sẽ giúp bé luôn tự tin bày tỏ quan điểm của mình mà không gặp bất cứ khó khăn nào.
4. Rèn luyện lòng thấu cảm ở trẻ
Cha mẹ cần dạy con những câu chuyện về lòng nhân ái, về sự yêu thương giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, cây cỏ. Bạn cũng nên dạy để bé biết giúp đỡ, chia sẻ với những người bất hạnh, kém may mắn. Hãy chia sẻ và khen ngợi trẻ đúng lúc, đúng cách, đúng mức.
5. Khuyến khích con tham gia các hoạt động giúp tăng chỉ số EQ
Bạn có thể đưa ra những tình huống cụ thể để giúp bé tập đối mặt và để bé tự xử lý vấn đề. Nếu có thời gian, hãy cho con tham gia các lớp phát triển kỹ năng để bé có khả năng tư duy và bồi đắp cảm xúc tích cực. Việc này giúp bé học hỏi được rất nhiều từ thực tế khi giao tiếp, gặp gỡ với bạn bè; giúp bé tự tin bày tỏ cảm xúc. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi cho con tham gia chương trình rèn luyện và phát triển kỹ năng ở các trung tâm,giúp bạn an tâm khi cho con tham gia.
Việc thiết lập, phát triển và bồi đắp chỉ số cảm xúc cho trẻ em là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện liên tục. Cha mẹ nên lựa chọn phương pháp phù hợp với con và khuyến khích con tham gia để đạt được hiệu quả cao nhất.
vui choico lan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *