Vì sao cần bồi đắp và phát triển chỉ số cảm xúc (EQ)

Khi bé bước vào giai đoạn đầu đời, nhiều bậc phụ huynh than phiền những vấn đề liên quan đến cảm xúc của bé như bướng bỉnh, nhút nhát, kém hòa đồng và hiếu thắng
Vì vậy, làm sao để bé biết làm chủ cảm xúc, tinh tế nhận ra cảm xúc của người khác để kịp thời điều chỉnh hành vi và thái độ của bản thân là điều vô cùng cần thiết. Những điều vừa đề cập ở trên nhắc chúng ta đến một chỉ số quan trọng của con người – đó là EQ.
1. EQ là gì?
EQ là chỉ số cảm xúc, chữ viết tắt từ tiếng Anh “Emotion Quotient”. Ngày nay nhiều người còn quan tâm nhiều đến chỉ số cảm xúc (EQ) còn hơn cả chỉ số thông minh (IQ), vì EQ góp phần không nhỏ mang đến sự thành công của một người khi bước vào cuộc sống tự lập
Thành công = 90% EQ + 10% IQ
2. Tầm quan trọng của EQ.
Những bé biết đánh giá bản thân, hiểu tâm lý của những người xung quanh, linh hoạt, tự tin là những bé dễ thành đạt. Một người có chỉ số IQ cao phải sau một thời gian tiếp xúc lâu thì người khác mới nhận ra nhưng ở EQ chúng ta sẽ nhận ra ngay thái độ của người đó nếu có biểu hiện trên nét mặt, cử chỉ, lời nói… Chính vì vậy, EQ góp phần rất lớn vào thành công của một người trong quá trình giao tiếp. Những bé có chỉ số EQ cao, biết ứng xử tốt hơn trong các mối quan hệ ở nhà trường và xã hội, do đó thành công hơn.
3. EQ ảnh hưởng tới bé như thế nào?
EQ trên hết là tình yêu và sự thấu hiểu bản thân và người khác. Khi bé đã được 1 tuổi, bạn nên cẩn thận kiểm soát hành vi của mình trước mặt con vì cha mẹ và những người xung quanh chính là hình mẫu dạy bé cách cư xử và giải quyết các tình huống trong cuộc sống như thế nào.
EQ một phần là bẩm sinh nhưng quan trọng hơn cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được, môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số cảm xúc. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi bé còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển EQ của bé, đó là môi trường giáo dục, đặc biệt là giáo dục gia đình. Tình yêu thương và sự chia sẽ, gần gũi tình cảm đúng cách của cha mẹ luôn nuôi dưỡng và phát triển chỉ số cảm xúc cho con, vì vậy hãy tạo mái ấm gia đình là nơi giúp bé hưởng những gì tốt nhất về tình yêu thương và giúp đỡ bé thể hiện cảm xúc của mình. Bên cạnh đó giáo dục tại trường học góp phần không nhỏ (do nhịp sống hiện đại thời gian cha mẹ ở gần con không có nhiều) vì vậy lựa chọn lớp học, trường học, cô giáo thân thiện và cởi mở và tận tâm với các con là rất cần thiết để bồi đắp và phát triển chỉ số cảm xúc (EQ)

eq1

eq2

eq3

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *